Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức Sự kiện
Thanh tra
Tiếp công dân
GQ Khiếu nại tố cáo
Phòng, chống tham nhũng
Cập nhật : 11/17/2014 7:38 AM
Coi trọng đối thoại trong giải quyết KN,TC

(Thanh tra) - Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Oanh cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc chống thất thu ngân sách, trong năm, Thanh tra tỉnh đã chủ động chủ trì cùng với các ngành Thuế, Tài chính, Kho bạc Nhà nước ký Quy chế Phối hợp trong công tác thanh tra, đến nay đã đạt được những kết quả khả quan.

 

Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Oanh. Ảnh: PH

Thu hồi ngay khi phát hiện sai phạm

Trong năm, Thanh tra tỉnh đã chủ trì tiến hành thanh tra đối với 3 doanh nghiệp nước ngoài. Qua đó thu hồi hàng tỷ đồng tiền sai phạm do các đơn vị kê khai thuế không đầy đủ và chuyển cho cơ quan thuế xử phạt theo quy định.

Trong công tác thanh tra, lãnh đạo Thanh tra tỉnh đã thống nhất chỉ đạo tiến hành các cuộc thanh tra hành chính theo phương châm phát hiện, phòng ngừa vi phạm là chính. Trong quá trình thanh tra, phát hiện sai phạm về kinh tế đến đâu thì tiến hành ra quyết định thu hồi đến đó, đồng thời chú trọng chỉ đạo công tác đôn đốc việc thực hiện kết luận, kiến nghị và quyết định xử lý về thanh tra.

Do vậy, hầu hết các kiến nghị, kết luận của Thanh tra tỉnh đã được các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm túc. 10 tháng qua đã thu hồi đạt gần 90% số tiền sai phạm, trong đó thu trong quá trình thanh tra trước khi ra kết luận là chủ yếu. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực thanh tra.

Tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã có nhiều đổi mới trong việc chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch thanh tra. Hiện, Thanh tra tỉnh đã tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2015 trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, chia thành từng đoàn để tiến hành kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2014 của các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố và dự kiến kế hoạch thanh tra năm 2015.

Qua đó, đơn vị đã chủ động hướng dẫn, thẩm định nội dung kế hoạch thanh tra để tránh chồng chéo và dàn trải trong hoạt động thanh tra. Đối với một số đơn vị xây dựng kế hoạch thanh tra không trọng tâm, trọng điểm, Thanh tra tỉnh sẽ có văn bản đề nghị các đơn vị khắc phục, điều chỉnh.

Ổn định ngay từ cơ sở

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Trọng Điều cho biết, công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) luôn được cấp uỷ các cấp xác định là nhiệm vụ chính trị thường xuyên và là khâu thiết yếu trong công tác quản lý nhà nước góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị và thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Định kỳ 6 tháng và 1 năm, Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh đều tổ chức nghe Thanh tra tỉnh báo cáo về công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC. Tại các kỳ họp giao ban (hội nghị chuyên đề về công tác thanh tra, tiếp dân và giải quyết KN,TC) Chủ tịch UBND tỉnh đều yêu cầu các sở, ngành, huyện, TP báo cáo về tình hình công tác tiếp dân, giải quyết KN,TC. Qua đó, đã kịp thời chỉ đạo, nhắc nhở, đồng thời chấn chỉnh những nơi còn làm chưa tốt hoặc chưa thực sự quan tâm đến công tác tiếp dân và giải quyết KN,TC.

Các Phó Chánh Thanh tra tỉnh được giao phụ trách thường xuyên trực tiếp về cơ sở nắm tình hình và làm việc với lãnh đạo địa phương để tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong tiếp dân, giải quyết đơn thư KN,TC.

Cũng theo ông Điều, thời gian qua, Hải Dương đã chú ý hơn tới trình tự, thủ tục, thời gian giải quyết và chất lượng giải quyết các vụ việc KN,TC của công dân. Các nội dung KN,TC khi kết luận, giải quyết đã rõ ràng, có tính khả thi, thuyết phục. Đặc biệt, luôn coi trọng việc tổ chức đối thoại trong giải quyết KN,TC. Chính quyền các cấp cũng đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị để xem xét, giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở các khiếu kiện của công dân, nhất là khiếu kiện phức tạp, đông người. Nhờ đó mà hạn chế được lượng đơn thư khiếu tố vượt cấp, không phát sinh những vụ việc phức tạp, đông người và không xảy ra điểm nóng.

Ví như việc giải quyết đơn TC của công dân ở thôn Châu Xá, xã Duy Tân, huyện Kinh Môn liên quan đến việc xây dựng nhà xưởng và sản xuất Pro Niken của Cty TNHH MTV Thương mại Trường Khánh. Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chánh Thanh tra tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo và cử cán bộ chỉ đạo, hướng dẫn huyện giải quyết. Tuy nhiên, sau khi UBND huyện giải quyết xong, các công dân tiếp tố có chiều hướng bức xúc hơn, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh trực tiếp xác minh, kết luận.

Nhận thấy đây là vụ việc TC đông người, có nhiều tình tiết phức tạp, Chánh Thanh tra tỉnh đã chỉ đạo đoàn thanh tra xác minh, thu thập chứng cứ làm rõ các nội dung công dân TC một cách tỉ mỷ, khách quan, thận trọng, chính xác. Cuộc thanh tra đã hoàn thành trước thời gian quy định, kết luận được ban hành đã nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân cũng như các cấp chính quyền.

Theo Thanhtra.com.vn

Văn bản mới
tt
tt
tt
tt
tt
tt
tt
tt