Skip navigation links
Trang chủ
Giới thiệu
Tin tức Sự kiện
Thanh tra
Tiếp công dân
GQ Khiếu nại tố cáo
Phòng, chống tham nhũng
Cập nhật : 11/17/2014 1:49 PM
Gặp mặt, tọa đàm nhân Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Thực hiện Kế hoạch số 2524/KH-TTCP ngày 17/10/2014 của Thanh tra Chính phủ về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật năm 2014”, ngày 7/11, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống các thế hệ làm công tác pháp chế của Thanh tra Chính phủ qua các thời kỳ và tọa đàm về ngày Pháp luật Việt Nam. Đây cũng là dịp để những người làm công tác pháp chế gặp mặt, ôn lại những kỷ niệm và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm về công tác pháp chế. Tham dự buổi tọa đàm có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào cùng đại diện các cục, vụ, đơn vị, đại diện các tổ chức đoàn thể của Thanh tra Chính phủ.​

​Mở đầu buổi tọa đàm, Ông Nguyễn Văn Kim, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ đã trình bày sơ lược lịch sử phát triển của Vụ Pháp chế. Theo đó, trong gần 70 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành, Vụ Pháp chế là đơn vị có vai trò quan trọng trong việc giúp Tổng TTCP về công tác pháp chế. Song song với quá trình hình thành và phát triển, Vụ luôn chú trọng tới việc nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, công chức. 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian làm công tác pháp chế; kinh nghiệm trong tổ chức xây dựng văn bản QPPL; đánh giá thành công, hạn chế trong công tác pháp chế của TTCP thời gian qua; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác pháp chế; sự phối hợp giữa TTCP với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thuộc Quốc hội trong công tác pháp chế; trao đổi về ứng dụng công nghệ thông tin và phát huy vai trò của truyền thông hiện đại trong công tác pháp chế của TTCP.v.v.

Ông Phạm Thanh Lộc, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP đã chia sẻ về những kỷ niệm khi ông được giao nhiệm vụ làm công tác pháp chế của Thanh tra Chính phủ. Ông cho biết, thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn về nhân sự, nhưng lãnh đạo và tập thể công chức của Vụ đã từng bước vượt qua bằng việc tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan thông qua trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong công tác pháp chế. Kết quả là Pháp lệnh thanh tra ra đời, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra.

Được biết, Ngày Pháp luật được tổ chức để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Theo đó, việc kỷ niệm không chỉ giới hạn tôn vinh ngày ban hành bản Hiến pháp dân chủ đầu tiên mà còn là sợi chỉ đỏ kết nối, xuyên suốt, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng nhắc nhở mọi người nỗ lực phấn đấu để có 365 ngày trong một năm tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp, pháp luật.

Đây cũng là lần đầu tiên Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức tại cơ quan Thanh tra Chính phủ. Vì vậy ngày này có ý nghĩa hết sức to lớn đối với những người làm công tác pháp chế trong cơ quan.
Văn bản mới
tt
tt
tt
tt
tt
tt
tt
tt